Trang Chính  Trợ giúp  Tìm kiếm  Đăng ký  Đăng Nhập  

Share | 
 

 Thông báo

Go down 
Tác giảThông điệp
khanhtrang
Tiềm năng
Tiềm năng
avatar

Tổng số bài gửi : 29
Join date : 12/06/2009
Age : 31
Đến từ : HN

Bài gửiTiêu đề: Thông báo   Fri Jun 12, 2009 9:46 am

-Thứ 7(13/6),lớp mình thi xong Khí hậu thì ở lại họp lớp nhé.Cô chủ nhiệm cần nhắc nhở vài điều về vấn đề TTCN.
-Lớp mình chú ý này: những ai bảo vệ lần 2 đồ án Nước và đồ án Bê Tông thì phải xin chữ ký của thầy cô trước khi bảo vệ,thời gian bảo vệ là sau khi thi lại xong môn học của đồ án đó.
(To anhtraixaydung: Thái ông liên hệ với thầy Bình để bố trí cho anh em ký bản vẽ Bê Tông nhé.Số thầy Bình:0913357571)
Đáng ra là thầy chỉ cho những ai bảo vệ trượt lần 1 mới được bảo vệ lần 2 nhưng do lớp mình bảo vệ lần 1 ít quá nên thầy châm trước.Anh em cố gắng hoàn thành bản vẽ sớm để còn ký.
Về Đầu Trang Go down
L{Nguyễn Tuấn Anh}
Cấp cao
Cấp cao


Tổng số bài gửi : 86
Join date : 11/06/2009
Age : 29
Đến từ : Vĩnh Phúc

Bài gửiTiêu đề: Tổng hợp một số câu vặn vẹo của các thầy môn Bê Tông   Fri Jun 12, 2009 10:29 am

[b] Anh em cố gắng hoàn thành tốt bản vẽ, ít nhất thì để thầy phê vào đó là thầy cho bảo vệ. Nói chung là các thầy toàn giơ cao đánh khẽ, mình có ý thức là thầy quý, cho bảo vệ hết ấy mà. Tao gửi ít câu hỏi mà hôm ấy anh em bị quay lên đây.
1. Anh chỉ vào hình vẽ cho biết đâu là vùng giảm thép ( cái này lớp 3 cũng biết )
2. Chỉ vào sơ đồ bố trí thép của bản, anh hãy cho biết cách tính thanh số 1, số 2. ( bài tớ thì thanh 1 dài 8460mm, thép là phi8a240). ( cái này thằng nào đã thống kê cốt thép )
3. hãy cho biết chỗ tường gắn với nhịp biên của dầm chính và dầm phụ là liên kết gì, vì dầm phụ ta tính theo sơ đồ khớp dẻo cho nên đó là liên kết khớp, còn lại dầm chính là ngàm vì ta tính theo sơ đồ đàn hồi.
4. Ở phần đầu dầm phụ, tôi thấy anh bố trí thép xiên, anh uốn lên từ đâu và vai trò chịu lực của nó the nào ? , thanh xiên này được uốn lên từ cốt dọc chịu momen dương ở phía dưới, nó chỉ có vai trò là cốt cấu tạo.
5. Chỉ vào biểu đồ Momen và HBVL của dầm chính! hỏi : hãy cho biết tác dụng của biểu đồ momen, và tại sao lại có HBVL? Trả lời : Hình bao momen là phần k thể thiếu đc khi dùng để tính toán khả năng chịu lực của dầm chính, là biểu đồ thể hiện những giá trị momen max, min từ việc tổ hợp lại tất cả những trường hợp dầm chịu lực xét đến việc nguy hiểm. Còn HBVL thì được bố trí nhằm tiết kiệm vật liệu, khi HBVL càng gần với hình bao momen thì càng tốt.
6. ( Câu của Thắng béo ) , chỉ vào cốt mũ vuông ở đầu bản. hỏi : tại sao thanh thép này lại có cốt mũ vuông , phần mũ là 60mm, và bố trí ở đầu nhịp biên. Trả lời : Để nó chịu một phần mommen âm ở đầu khớp ( vì bản tính theo sơ đồ khớp dẻo ) , đồng thời chống hiện tượng nứt hoặc phá hoại cục bộ tại đây. Còn phần mũ nó sinh ra chẳng qua là để quá trình thi công dễ hơn, thanh thép ăn vào ván khuân và có độ ì về lực dính với bê tông hơn. ( Nói chung khi thi công , thép nào chả có mũ được uốn lên)
7. Tại sao lại có cốt xiên. Khi nào thì anh không cần dùng cốt xiên.
Cốt xiên đẻ ra là để chịu lực cắt tại những mặt cắt nguy hiểm, khi mà Q ( mặt cắt ) > Qb min + Qsw. Nếu thỏa mãn Q< Qbmin + Qsw thì ta chỉ cần bố trí cốt đai dọc dầm. Và nếu cần thiết thì có thể bố trí cốt đai đặc dần khi càng tiến về phía gối tựa chịu momen âm.
8. Giải thích cách dùng cốt vai bò của anh ( chỉ vào dầm chính )?
tại phần bố trí thép của tao, tao bố trí 2 lớp cốt xiên, lớp thứ nhất là uốn từ thanh thép dọc nằm ở phía dưới dầm ( 2 phi 28 ) lớp thứ 2 là đặt cốt vai bò đối xứng qua gối B, 2 lớp này cách nhau khoảng 440mm. Có thể dùng 1 trong 2 cách nhưng em dùng cả 2 cách vào 1 cho nó tốt. Lớp thứ nhất là được uốn lên để có thể chịu một phần momen âm ở gối, vì bản chất thì thanh thép dọc ở phía đầu nhịp là chịu momen dương ở nhịp. CÒn lớp thứ 2 mới là chịu lực cắt chính.
ANH EM CÒN NỮA THÌ POST LÊN NHÉ.CHÚC BÀ CON CỐ GẮNG ĐƯỢC QUA HẾT VỚI ĐIỂM CAO.
Về Đầu Trang Go down
http://an-ngu-choi.com
trandanhngoc
Tập sự
avatar

Tổng số bài gửi : 8
Join date : 12/06/2009

Bài gửiTiêu đề: thềm câu hỏi đồ án bê tông của Danh ngọc   Fri Jun 12, 2009 11:27 am

9.so sánh điểm khác nhau cơ bản nhất giữa dầm phụ và dầm chính theo tính toán thuyết minh?
10. ý nghĩa của biểu đồ bao momen?
11. học tập không nghiêm túc là thế nào? Học tập nghiêm túc là thế nào?lol!
12. hãy chỉ ra điểm khác nhau khi tính toán ho ? lớp bảo vệ thép có thay đổi không
Về Đầu Trang Go down
L{Nguyễn Tuấn Anh}
Cấp cao
Cấp cao


Tổng số bài gửi : 86
Join date : 11/06/2009
Age : 29
Đến từ : Vĩnh Phúc

Bài gửiTiêu đề: CŨng có thêm mấy câu nữa của Hà con, Định Hâm và Trường Cave   Fri Jun 12, 2009 12:19 pm

[b] Trả lời câu hỏi bê tông 1 như sau :
Câu 1 : Khi chiều cao dầm phụ bằng chiều cao dầm chính thì cốt treo đặt ở đâu?
Trả lời : Khi chiều cao dầm phụ bằng chiều cao dầm chính, hay hdp = hdc
… Cốt treo thường được bố trí ở những chỗ có lực tập trung đặt vào khoảng giữa chiều cao của cấu kiện để tránh hiện tượng giật đứt. Trong trường hợp của bạn dầm phụ và dầm chính có chiều cao bằng nhau nên không phải đặt cốt treo nữa, chỉ quan tâm tới cốt đai thôi. hay nói cách khác bố trí theo cấu tạo hoặc điều kiện chịu cắt.
Câu 2 : Vì sao phải cắt uốn cốt thép?
Trả lời : Ta vẽ HBVL và hình bao momen chủ yếu là làm sao để Hình Bao Momen gần trùng với HBVL, vì thế ta có thể uốn, hoặc cắt cốt thép để thỏa mãn mục đích này. Tại mỗi đoạn dầm, cốt thép được tính toán cho tiết diện có momen lớn nhất, càng xa tiết diện ấy, cốt thép cần thiết càng giảm. Để tiết kiệm vật liệu, cần cắt hoặc uốn chuyển vùng cốt thép. Vị trí cắt hoặc uốn phải dựa vào hình bao momen và khả năng chịu lực của các tiết diện dầm!
Câu 3 : Cái gì chịu lực trong bản ?
Trả lời : Ở bản, lực cắt thường nhỏ cho nên bê tông thường là chịu cắt.
Câu 4 : Sơ đồ tính của bản, dầm chính và dầm phụ? Tại sao lại có sự khác nhau đó?
Sơ đồ tính của bản và dầm phụ là khớp dẻo, phá hoại dẻo xảy ra khi vùng bê tông chịu nén đạt đến cường độ chịu nén và cốt thép chịu kéo đạt đến cường độ chịu kéo, vì thế tính theo sơ đồ dẻo có thể tận dụng tốt khả năng chịu lực của cả cốt thép và bê tông. Dầm chính là kết cấu chịu lực chính trên sàn, nó được xem là phá hoại khi bắt đầu hình thành khớp dẻo. Nên ta tính theo sơ đồ đàn hồi, tốn thép mà an toàn! Ngược lại dầm phụ và bản đc kê lên dầm chính, nó vẫn hoạt động an toàn khi xảy ra phá hoại dẻo. Vì thế tính theo sơ đồ khớp dẻo để tận dụng tối đa khả năng làm việc của kết cấu.
Câu 5 : Vì sao các ô bản ở giữa được giảm đến 20% cốt thép?
Trả lời : Ở các vùng giữa bản, liên kết 4 phía là dầm cho nên có sự hình thành khớp dẻo tạo thành kết cấu khung 3 khớp làm tăng khả năng chịu lực của các ô bản ở giữa , còn các ô bản ở ngoài, do chỉ có 3 phía là dầm, một phía gối lên tường, ở đó coi như không có momen, do đó không có sự hình thành khớp dẻo, không được giảm thép.
Câu 6 : Vì sao các tiết diện ở gối tựa phải kiểm tra điều kiện?
Khi tính toán bản và dầm phụ, ta tính theo sơ đồ khớp dẻo để tận dụng tối đa khả năng làm việc của kết cấu, Các khớp dẻo sẽ xuất hiện ở gối tựa như ta đã biết, { chính vì thế mà ở giữa các ô bản đc giảm thép}, cho nên ta phải kiểm tra điều kiện ở các gối tựa.
Câu 7 : Khi tính toán thép trong dầm chính người ta dùng giá trị momen nào, tại sao?
Thực tế thì sự phá hoại xảy ra ở tiết diện mép gối chứ k phải trục giữa gối, vì thế mà ta tình toán thép dầm chính ta chỉ tính toán momen ở mép gối tựa hay là Mmg .
Câu 8 : Tại một gối có bao nhiêu giá trị Momen mép gối. Ta tính toán theo giá trị nào?
Tại một gối có 2 bên mép gối ta phải tìm momen, thực tế chúng nó độ dốc khác nhau, khi tính toán ta chọn Momen có độ dốc lớn hơn.
Câu 9 : Khi tính toán dầm chính, tính cho trường hợp chất tải lên toàn bộ dầm có phải là trường hợp gây nguy hiểm nhất không? Vì sao phải tổ hợp tải trọng?
Không có tiêu chí nào đánh giá đây là trường hợp nguy hiểm nhất, trường hợp nào cũng được coi như là nguy hiểm, vì thế ta tổ hợp tất cả chúng lại để tính toán đảm bảo rằng kết cấu chịu lực được trong mọi trường hợp nguy hiểm khác nhau?
Câu 10 : Có phải tất cả các hệ số vượt tải > 1?
Không hẳn thế, vì thực tế một số trường hợp giảm tải lại gây bất lợi cho một bộ phận hoặc toàn bộ công trình.
Câu 11 . Khi tính toàn dầm có kể đến tải trọng khung không, vì sao?
Kết cấu tường, vách cứng ta xem chủ yếu chịu tải trọng ngang, còn các khung thì chịu tải trọng đứng.
Câu 12 : Nhân tố nào đảm bảo sự làm việc chung giữa bê tông và cốt thép.?
Lực dính là nhân tố cơ bản, làm cho bê tông và cốt thép biến dạng và làm việc chung với nhau, một anh chịu kéo tốt còn một anh chịu nén tốt. Những vùng chịu kéo của bê tông thì tại đó có cốt thép.
Câu 13 : Vì sao phải neo cốt thép? Yêu cầu neo thế nào?
Để làm việc tối đa khả năng, cần phải neo chắc đầu mút của cốt thép vào bê tông, yêu cầu như sau : Đoạn neo có thể để thẳng, uốn móc gập với góc 45 hoặc 90 độ, hoặc móc neo chữ U tiêu chuẩn.
Câu 14 : Vì sao trong bản, cốt thép mũ chịu Momen âm lại có 2 móc vuông ?
2 móc vuông được tính toán ấn vào ván khuân, giữ cho quá trình thi công tốt hơn, đồng thời nhằm làm cho cốt thép mũ này không bị xê dịch.
Câu 15 : Hãy cho biết tác dụng của cốt cấu tạo ?
Thứ nhất là để liên kết vs cốt chịu lực thành khung hay thành lưới, thứ 2 là chịu ứng suốt co ngót theo chiều khác nhau của bê tông, thứ 3 là chịu ứng suốt phát sinh khi bê tông thay đổi nhiệt độ ứng suốt khi thi công,thứ 4 là hạn chế sự mở rộng của khe nứt, thứ 5 là phân bố tải trọng tập trung, cốt cấu tạo không cần tình mà đặt theo kinh nghiệm, theo kết quả phân tích sự làm việc của kết cấu. Nếu thiếu cấu tạo, một số trường hợp sẽ bị nứt hoặc hỏng cục bộ.
Câu 16 : tại sao khi tính toán có thể xem dầm chính là một dầm liên tục?
Do dầm chính được kê tự do lên cột, Tường và vách cứng chịu tải trọng ngang. Khung thì chịu tải trọng thẳng đứng
Câu 17 : Tại sao lại phải bố trí cốt treo?
Tại nơi dầm phụ gác vào dầm chính có lực tập trung truyền vào, cho nên cần tính cốt treo để tránh sự phá hoại cục bộ. Ở nơi giao nhau giữa dầm dọc và dầm ngang, nơi có sự truyền lực lớn từ dầm phụ vào dầm chính, vì thế để tránh sự phá hoại của bê tông từ dưới đáy dầm phụ trở xuống theo tiết diện nghiêng ta thường đặt cốt treo hoặc cốt đại dày ở 2 bên dầm phụ, nếu cốt đai hoàn toàn có thể chịu lực cắt do tải trọng dầm phụ truyền vào thì ta không cần đặt cốt treo.Ta không dùng cốt treo thì đặt đai dày lên, đai gia cường mạnh tư gối đến chỗ đặt lực tập trung đầu tiên.
Câu 18 : Cốt thép nào chịu momen dương, chịu momen âm, hãy chỉ vào bản vẽ rồi tính.
Câu 19 : tại sao điểm cắt thực tế không trùng với điểm cắt lý thuyết?
Để đảm bảo an toàn ta phải kéo dài thêm một đoạn w khi ta cắt thép, vì thế điểm cắt thép thực tế bao giờ cũng phải cộng thêm một đoạn dài w khi cắt thép.
Câu 20 : Tại sao lại phải uốn xiên cốt thép, tác dụng này có ý nghĩa thế nào…?
Người ta thường uốn cốt dọc lên làm cốt xiên, bởi trên tiết diện nghiêng chịu tác dụng của momen uốn và lực cắt. Momen uốn làm quay 2 phần xung quanh vùng nén , còn lực cắt thì lại làm tách 2 phần dầm. Cốt xiên làm chống lại sự quay hay là sự tách 2 phần dầm.


Câu 21 : Anh chị muốn được điểm 7 hay điểm 8. Trả lời : Tối nay thầy có nhà em qua hỏi thêm đôi chút .
Về Đầu Trang Go down
http://an-ngu-choi.com
daoky.nuce
Tập sự
avatar

Tổng số bài gửi : 13
Join date : 12/06/2009
Age : 29
Đến từ : Kim Dong-Hung Yen

Bài gửiTiêu đề: Re: Thông báo   Fri Jun 12, 2009 6:04 pm

diễn đàn ít ng tham gia quá. Laughing
chúc mọi ng mai thi khí hậu tốt nhé!
Về Đầu Trang Go down
duonghungxda
*Admin*
*Admin*
avatar

Tổng số bài gửi : 43
Join date : 12/06/2009
Age : 30
Đến từ : thanh lang-binh xuyen-vinh phuc

Bài gửiTiêu đề: Re: Thông báo   Sat Jun 13, 2009 5:39 pm

daoky.nuce đã viết:
diễn đàn ít ng tham gia quá. Laughing
chúc mọi ng mai thi khí hậu tốt nhé!
mới thành lập nên ít ngưòi tham gia! thế nên mới phải ra sức PR cho 4rum đi anh em!
Về Đầu Trang Go down
Tam Say
*Admin*
*Admin*
avatar

Tổng số bài gửi : 53
Join date : 10/06/2009
Age : 28
Đến từ : Hà Nội Mới

Bài gửiTiêu đề: Re: Thông báo   Sat Jun 13, 2009 9:16 pm

mấy con cave show hàng cho 4rum hot lên nào afro
Về Đầu Trang Go down
Nobita
Tập sự
avatar

Tổng số bài gửi : 19
Join date : 14/06/2009
Age : 30
Đến từ : 51dt

Bài gửiTiêu đề: Re: Thông báo   Sun Jun 14, 2009 8:27 pm

may chu lop minh dc day! afro
Về Đầu Trang Go down
hiroht
Chính thức
avatar

Tổng số bài gửi : 112
Join date : 11/06/2009
Age : 29
Đến từ : Hà Tĩnh

Bài gửiTiêu đề: Re: Thông báo   Mon Jun 15, 2009 1:29 pm

Nobita là lão nào đấy Shocked
Về Đầu Trang Go down
L{Nguyễn Tuấn Anh}
Cấp cao
Cấp cao


Tổng số bài gửi : 86
Join date : 11/06/2009
Age : 29
Đến từ : Vĩnh Phúc

Bài gửiTiêu đề: Re: Thông báo   Mon Jun 15, 2009 11:44 pm

[b] chúng mày để tên và chữ ký đi.
Về Đầu Trang Go down
http://an-ngu-choi.com
ledongdt
Tập sự
avatar

Tổng số bài gửi : 19
Join date : 11/06/2009
Age : 30
Đến từ : thanh hoa

Bài gửiTiêu đề: Re: Thông báo   Thu Jun 18, 2009 9:15 pm

nobita la thang cu minh cuong chu thang lao!hehe thang day bi tai ha bat nat suot cha ko biet!
Về Đầu Trang Go down
ledongdt
Tập sự
avatar

Tổng số bài gửi : 19
Join date : 11/06/2009
Age : 30
Đến từ : thanh hoa

Bài gửiTiêu đề: Re: Thông báo   Thu Jun 18, 2009 9:24 pm

ky nay co anh em nao dang ki do an xu ly nuoc ko nhi?
Về Đầu Trang Go down
nguyencd
*Admin*
*Admin*
avatar

Tổng số bài gửi : 91
Join date : 10/06/2009
Age : 31
Đến từ : Hà Tây

Bài gửiTiêu đề: Re: Thông báo   Fri Jun 19, 2009 8:54 am

ledongdt đã viết:
ky nay co anh em nao dang ki do an xu ly nuoc ko nhi?
hic! post bài không đúng chỗ!em xin đấy! bài này nên cho sang chuyên mục" BUÔN CHUYỆN" và mở một topic mới/ Lê Đồng chú ý nhé!
bounce Basketball geek king queen albino cherry santa Sleep Sleep Basketball cheers sunny

_________________
Có biết chữ đâu mà ký! Very Happy
Về Đầu Trang Go down
http://51dt-nuce.tk
Tam Say
*Admin*
*Admin*
avatar

Tổng số bài gửi : 53
Join date : 10/06/2009
Age : 28
Đến từ : Hà Nội Mới

Bài gửiTiêu đề: Re: Thông báo   Wed Jul 08, 2009 10:20 pm

Anh em chú ý nhé: chúng ta nên post những câu hỏi hay kinh nghiệm học tập vào từng topic riêng, với tên là Kinh nghiệm học tập Bê tông chẳng hạn. Tránh tình trạng post bài và hỏi ĐA XLNC lại đá sang BT thế này nhé.
Topic sẽ bị xóa đi trong vài ngày tới cho gọn gàng. Liên hệ với BQT nếu có thắc mắc nhé! Thân ái!
Về Đầu Trang Go down
L{Nguyễn Tuấn Anh}
Cấp cao
Cấp cao


Tổng số bài gửi : 86
Join date : 11/06/2009
Age : 29
Đến từ : Vĩnh Phúc

Bài gửiTiêu đề: Re: Thông báo   Sun Jul 19, 2009 10:25 pm

khú khú, nhìn ảnh tâm Cave trông hài vãi đái, nhìn giống mấy thằng miền Tây quá ha.
Về Đầu Trang Go down
http://an-ngu-choi.com
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: Thông báo   

Về Đầu Trang Go down
 
Thông báo
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
 :: PHẦN HỌC TẬP :: THÔNG BÁO 51DT-
Chuyển đến